Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư bạn nên biết

Mua chung cư không giống như việc bạn mua một cân thịt, một bó rau ở chợ bởi số tiền mà bạn bỏ ra trị giá gấp ngàn lần. Chính vì vậy, bạn cần phải biết những lưu ý khi mua căn hộ chung cư dưới đây để không có những quyết định sai lầm.

Tính pháp lý của căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là một tài sản có giá trị lớn và đòi hỏi phải có giấy tờ pháp lý để chứng minh. Nếu bạn muốn sở hữu căn hộ chung cư thì bắt buộc chủ đầu tư phải có đủ điều kiện xin cấp giấy chứng nhận cho bạn hoặc trường hợp khi bạn mua lại chung cư đã có sẵn cũng cần phải xem có giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư hay không.

Đối với trường hợp bạn mua chung cư vẫn chưa được xây dựng thì những loại giấy tờ bắt buộc mà bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp là:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó ngành nghề đăng ký là kinh doanh bất động sản.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư đối với diện tích đất của tòa chung cư.
  • Giấy phép xây dựng của dự án.
  • Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. (Bạn có thể đối chiếu những thông tin này với những thông tin mà bạn đã tìm hiểu tại các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên, Sở Xây dựng, Sở kiến trúc quy hoạch của thành phố)

Lưu ý về tính pháp lý

Tìm hiểu về chủ đầu tư

Tìm hiểu về chủ đầu tư cũng là một lưu ý rất quan trọng khi bạn muốn mua căn hộ chung cư. Những thông tin mà bạn cần tìm hiểu có thể kể đến như:  chủ đầu tư đó đã từng xây dựng những dự án nào, thời gian hoàn thành dự án là bao lâu, tiến độ thi công của những dự án đó như thế nào,… 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về tình hình kinh doanh của chủ đầu tư, mối quan hệ của chủ đầu tư với các ngân hàng,… để đánh giá khả năng tài chính phòng rủi ro nhà đầu tư bị mất khả năng tài chính dẫn đến công trình bị treo. 

Vị trí chung cư

Vị trí chung cư cũng đặc biệt quan trọng khi bạn quyết định mua. Một căn hộ chung cư nằm trong trung tâm thành phố, gần chợ, siêu thị, trường học, bệnh viện hay chỗ làm tất nhiên sẽ có mức giá khá cao. Nếu tài chính của bạn không cho phép, hãy tìm hiểu những căn hộ chung cư nằm ở những vị trí thuận tiện cho việc đi lại, đường xá không quá ách tắc.

Lưu ý về vị trí của chung cư

Tiện ích chung cư

Sau khi đã lựa chọn được những căn chung cư có vị trí phù hợp, bạn cũng cần xem xét đến những tiện ích của khu chung cư. Có rất nhiều người đã bỏ qua lưu ý này vì nghĩ rằng nó không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày của mình. Nhưng trên thực tế, một khi bạn đã chuyển đến sống tại chung cư đó mới cảm thấy nhiều sự bất tiện.

Điển hình như nhiều chung cư vì không có quá nhiều diện tích nên đã cắt giảm bớt diện tích của khu vực để xe, nhà sinh hoạt chung, khu vui chơi cho trẻ em,… Nếu bạn mua chung cư cho cả gia đình cùng sinh sống thì cần phải cân nhắc kỹ. 

Kích thước và không gian chung cư

Khi lựa chọn căn hộ chung cư cần lưu ý về kích thước. Bạn nên trao đổi kỹ với bên bán căn hộ trước khi quyết định mua và kiểm tra lại một lần nữa khi nhận bàn giao nhà. Thông thường căn hộ chung cư vừa mới xây xong sẽ chênh lệch về diện tích căn hộ trong khoảng 2%. Nếu sự chênh lệch này vượt quá mức, bạn sẽ phải yêu cầu chủ đầu tư những biện pháp khắc phục hợp lý.

Về không gian của căn hộ, ưu tiên những căn hộ có không gian thoải mái, gọn gàng và có ánh sáng tự nhiên nhiều. Không nên chọn những căn hộ nằm ở góc khuất, những căn hộ này không tốt khi xét về mặt phong thủy.

Lưu ý về không gian bên trong của căn hộ chung cư

Nội thất chung cư

Khi mua lại chung cư cũ những nội thất có thể sẽ được người chủ cũ dọn đi, bạn chỉ việc mua sắm và bày trí lại nội thất bằng những món đồ mới. Đối với việc mua chung cư mới, thông thường thì chủ đầu tư sẽ cung cấp luôn những món đồ nội thất cơ bản như kệ TV, bếp,…. Trong trường hợp này, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư liệt kê một cách chi tiết và đầy đủ về những nội thất được cung cấp sẵn. Cần chú ý đến xuất xứ và loại nội thất được sử dụng trong căn hộ chung cư. Bởi chủ đầu tư có thể tự ý thay đổi và sử dụng những món đồ nội thất kém chất lượng để cắt giảm chi phí.

Hình thức thanh toán

Mỗi một dự án căn hộ chung cư sẽ có nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Bạn cần dựa vào khả năng tài chính của mình mà lựa chọn hình thức sao cho phù hợp. Hiện nay có nhiều dự án căn hộ chung cư được các ngân hàng hỗ trợ cho vay lên đến 70% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua căn hộ chung cư khi đã có ít nhất 50% giá trị hợp đồng để số tiền mỗi tháng mà bạn cần trả ngân hàng không vượt quá 40% thu nhập hằng tháng của mình.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Cuối cùng, hợp đồng chính là thứ mà bạn cần phải lưu ý nhất khi mua căn hộ chung cư. Mọi thỏa thuận đã trao đổi với chủ đầu tư mà bạn cảm thấy cần thiết đều nên được liệt kê lại trong hợp đồng mua bán để tránh những tranh chấp sau này. Sau khi 2 bên đã thống nhất và ký kết xong thì hợp đồng cũng phải được công chứng, chứng thực để có giá trị pháp lý.

Trên đây là 7 lưu ý quan trọng nhất khi mua căn hộ chung cư, bạn cần nắm rõ mỗi lưu ý và thực hiện để mua được căn hộ chung cư ưng ý và giảm thiểu rủi ro tiền mất tật mang.